Bình luận mới
Lọc theo tag

Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới

Đăng bởi TrangAnh8x 15/09/2014 0 Bình luận Dạo quanh làng game,

Với hệ thống âm thanh, đồ họa tuyệt đỉnh cùng chi phí sản xuất lên tới 500 triệu USD, Destiny là video game được mong đợi nhất trong năm 2014.

  Video game lần đầu xuất hiện trên thế giới vào những năm 1950. Khi đó, nó không thực sự phổ biến với công chúng, bởi phải chơi trên những máy tính lớn bằng cả một căn phòng. Đến những năm 1970, người ta có thể tự mua video game và chơi tại nhà bằng máy chơi game. Tới nay, video game trở thành ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ USD, tương đương với ngành điện ảnh. Nhiều game còn được lồng tiếng bởi những ngôi sao Hollywood có tên tuổi.

  Dưới đây là 10 video game có chi phí sản xuất đắt nhất trong lịch sử ngành công nghiệp này.

  10. Tomb Raider (2013) – 100 triệu USD

  Hãng sản xuất game Square Enix đã đặt canh bạc lớn khi chi tới 100 triệu USD để sản xuất Tom Raider. Để có lợi nhuận, công ty này cần bán được 5-6 triệu bản game này trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sau khi ra mắtTom Raider, hãng chỉ bán được 3,4 triệu bản. Năm 2013, công ty chịu thua lỗ lớn, thậm chí phải vay ngân hàng để bù lỗ. May mắn là vào cuối năm, doanh số Tomb Raider hòa vốn và bắt đầu có lợi nhuận. Đối với người chơi game, đây cũng là một tin tốt, bởi nhờ đó Square Enix đã và sẽ cho ra mắt nhiều game hay khác.

  Phiên bản Tomb Raider năm 2013 trở thành video game cực phổ biến và lần đầu tiên được phát hành trên máy chơi game Play Station. Game này nổi tiếng với nhân vật chính gợi cảm. Một series phim với nữ chính là Angelina Jolie đã được làm theo video game này.

  9. Red Dead Redemption (2010) – 100 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Rock Star Games nổi tiếng là hãng sản xuất game với vốn đầu tư khủng. Hãng này thu về lợi nhuận lớn nhờ loạt game Grand Theft Auto – một trong những video game phổ biến nhất trong lịch sử. Không ngạc nhiên khi công ty này đặt nhiều niềm tin vào Red Dead Redemption với Grand Theft Auto làm nền móng. Red Dead Redemption nhanh chóng lập kỷ lục. Đánh giá của game này thường xuyên đạt 95/100 trên các trang web như Metacritic.

  8. Grand Theft Auto IV (2008) – 100 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Tiền thân của game này là Grand Theft Auto: Vice City và Grand Theft Auto: San Andreas, được cho ra mắt lần lượt vào những năm 1980 và 1990. Phiên bản làm lại của game này, Liberty City, cực phổ biến trên thế giới. Game Grand Theft Auto IV đem lại thành công lớn về doanh thu và được giới phê bình đánh giá tốt.

  7. Disney Infinity (2013) – 100 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Disney Infinity là tựa game xuất hiện hầu hết các thương hiệu của Disney, từ phim hoạt hình Cars cho tới Cướp biển Caribbean. Đây là thể loại game nửa hành động, nửa thế giới mở. Game vận hành cùng với một bộ tượng nhân vật đặc biệt dùng để tương tác người chơi với game. Mỗi bộ game mua về có sẵn vài tượng trong số 17 nhân vật đã được công bố. Chi phí sản xuất game cơ bản là 100 triệu USD, nhưng thực ra còn nhiều hơn thế do phải làm thêm nhiều con tượng. Disney Infinity có nét tương đồng với Skylanders.

  Đây là mô hình kinh doanh game rất sáng tạo, bởi công ty chỉ cần xây dựng một bộ game nhưng có thể tiếp tục bán được nhiều tượng nhân vật hành động. Ngoài tượng nhân vật có sẵn trong bộ game, nếu muốn sở hữu thêm, người chơi phải mua với giá 13 USD/con. Khi chơi chán các nhân vận trong Monsters, họ có thể mua nhân vật thuyền trưởng Jack Sparrow trong Cướp biển Caribbean. Nhiều trẻ em chỉ thích sưu tầm tượng nhân vật, thậm chí còn không chơi game.

  6. Max Payne 3 (2012) – 105 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Dù được đón nhận nồng nhiệt, nhưng Max Payne 3 lại thất bại về doanh thu. Sau khi chuyển 3 triệu bản game cho các nhà bán lẻ trên toàn cầu, doanh số tháng đầu tiên của game này chỉ đạt 440.000 bản. Hãng Rock Star phải mất cả năm 2012 để bán được 4 triệu bản. Đây không phải là kết quả thường thấy của hãng này. Do đó, Rock Star phải đóng cửa studio Vancouver do doanh số tệ hại.

  5. Final Fantasy VII (1997) – 145 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Đây là trò chơi khởi đầu cho ý tưởng “video game như phim bom tấn”. Với những cảnh quay nghẹt thở, video game này được đón nhận nồng nhiệt và đem về doanh số khủng. Trên thực tế, Final Fantasy VII có chi phí phát triển thấp nhất trong danh sách này. Tuy nhiên, với 100 triệu USD dành cho quảng bá, tổng chi phí của game này lên tới 145 triệu USD. May mắn thay, khoản đầu tư này đã đem lại hiệu quả xứng đáng.

  4. Star Wars: The Old Republic (2011) – 200 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Đây là game Star Wars hay nhất từ trước tới nay và nằm trong top 10 thế giới. The Old Republic là game nhiều người chơi trực tuyến, trong đó người chơi trở thành các nhân vật tự thiết kế được đặt vào vũ trụ Star Wars. Star Wars: The Old Republic đem về doanh thu 139 triệu USD và từng yêu cầu trả phí hàng tháng. Dù hiện game này đã miễn phí, nhưng người chơi vẫn phải trả tiền cho một số tính năng. Không chỉ là một trong những game đắt nhất, đây còn là một trong 10 game có lợi nhuận lớn nhất mọi thời đại.

  3. Call of Duty: Modern Warfare 2 (2009) – 200 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Call of Duty: Modern Warfare 2 là trò chơi thuộc thể loại bắn súng dưới góc nhìn người thứ nhất, nhận được nhiều đánh giá tích cực trên các trang web game khác nhau. Chỉ trong 24 giờ kể từ khi phát hành, game này đã bán được 4,7 triệu bản tại Bắc Mỹ và Anh. Ngày 3/8/2011, hãng phát hành Activision xác nhận trò chơi này đã bán được hơn 22 triệu bản trên toàn cầu, trở thành game bán chạy nhất mọi thời đại tại Anh và Mỹ.

  2. Grand Theft Auto V (2013) – 265 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Đây là một sản phẩm khác của hãng Rock Star có mặt trong danh sách này. Phiên bản này được giới game thủ đón nhận nồng nhiệt và thành công lớn về mặt doanh số. Grand Theft Auto V được đánh giá tới 97% tại các trang web game, trở thành game được đánh giá cao nhất mọi thời đại.

  1. Destiny (2014) – 500 triệu USD

  Top 10 tựa game tốn nhiều kinh phí sản xuất nhất thế giới
   

  Destiny chưa được công bố trên các máy chơi game (bản thử beta sẽ được công bố vào tháng 7/2014), nhưng nó thu hút chú ý bởi chi phí sản xuất cao nhất từ trước tới nay. Riêng chi phí phát triển game là 140 triệu USD, còn phí quảng bá lên tới 360 triệu USD. Destiny, trò chơi bắn súng dưới góc nhìn người thứ nhất, là tựa game được chờ đợi nhất năm 2014 với hệ thống âm thanh tuyệt đỉnh và đồ họa đẹp như mơ. Với quá trình phát triển 7 năm, Destiny muốn định nghĩa lại thể loại game bắn súng pha trộn MMO. Để bù đắp vốn đầu tư và có lời, hãng Activision phải bán được 15-16 triệu bản game với giá 60 USD mỗi bản. Hãng này hi vọng game Destiny có tuổi thọ trên 10 năm.

  Theo Zing

  Tags: Top game